Logo.jpg

Trang chủ»Kiến thức y khoa»Chữa bệnh viêm phế quản - phương pháp điều trị hiệu quả

Chữa bệnh viêm phế quản - phương pháp điều trị hiệu quả

Viêm phế quản là gì

 Viêm phế quản là bệnh lý hô hấp thường gặp ở cả người lớn và trẻ em. Hầu hết các trường hợp viêm phế quản cấp là do virus, do đó hầu hết bệnh nhân có thể điều trị khỏi viêm phế quản mà không cần dùng kháng sinh.

 

viêm phế quản

Phân loại bệnh viêm phế quản

 Bệnh viêm phế quản chủ yếu được chia thành hai loại: viêm phế quản cấp tínhviêm phế quản mạn tính.

 Viêm phế quản cấp tính thường xuất hiện nhanh chóng và có liên quan đến các triệu chứng như ho, sản xuất đờm, và đôi khi là sốt, thường kéo dài từ vài ngày đến vài tuần. Ngược lại, viêm phế quản mạn tính là một tình trạng kéo dài, thường xuyên tái phát và ảnh hưởng lâu dài, đặc trưng bởi ho kéo dài và sản xuất đờm hàng ngày trong ít nhất 3 tháng, hai năm liên tiếp hoặc lâu hơn.

 Hiểu biết về sự phân loại này không chỉ giúp trong việc chẩn đoán và lên kế hoạch điều trị mà còn hỗ trợ người bệnh trong việc thích ứng với các biện pháp quản lý tình trạng bệnh tốt hơn. Việc áp dụng phương pháp điều trị phù hợp và kịp thời có thể giảm thiểu các biến chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Các phương pháp điều trị bệnh viêm phế quản

 Hiện nay có 2 phương pháp điều trị bệnh viêm phế quản thường được áp dụng là: Sử dụng kháng sinhkhông sử dụng kháng sinh để điều trị bệnh viêm phế quản. Ngoài ra còn một phương pháp bổ trợ cho 2 phương pháp trên đó là phương pháp vật lý trị liệu như tập thể dụng, hô hấp để cải thiện chức năng hô hấp và giảm triệu chứng.

Bệnh viêm phế quản nên ưu tiên chọn phương pháp điều trị nào?

 Khi nói đến việc điều trị bệnh viêm phế quản, việc lựa chọn giữa việc sử dụng kháng sinh và các phương pháp không dùng kháng sinh phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Vì thế chuẩn đoán đúng nguyên nhân gây ra bệnh viêm phế quản là rất quan trọng.

 Đối với viêm phế quản do vi khuẩn, việc sử dụng kháng sinh là cần thiết để loại bỏ nguyên nhân và giảm nhanh các triệu chứng. Các loại kháng sinh thường được kê đơn bao gồm amoxicillin, doxycycline, hoặc azithromycin, tùy thuộc vào loại vi khuẩn và mức độ nhạy cảm của chúng. Quan trọng là chỉ sử dụng kháng sinh khi có chỉ định của bác sĩ để tránh nguy cơ kháng kháng sinh.

 Mặt khác, đối với viêm phế quản do virus hoặc các nguyên nhân không do vi khuẩn, việc sử dụng kháng sinh không hiệu quả và không được khuyến khích. Trong những trường hợp này, các phương pháp điều trị không dùng kháng sinh được ưu tiên, bao gồm việc sử dụng thuốc giảm ho, thuốc giảm đau và hạ sốt như acetaminophen hoặc ibuprofen để kiểm soát triệu chứng, cùng với việc duy trì hydrat hóa và sử dụng máy tạo ẩm để giảm kích ứng đường hô hấp. Các biện pháp hỗ trợ khác như tập luyện hô hấp cũng có thể giúp cải thiện chức năng hô hấp và giảm triệu chứng.

Cách chữa bệnh viêm phế quản không dùng kháng sinh

 Viêm phế quản cấp tính thường tự hồi phục sau khi nhiễm trùng giảm bớt. Ngược lại, viêm phế quản mạn tính, một dạng của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), không thể chữa khỏi hoàn toàn và đòi hỏi quản lý bệnh lâu dài qua điều trị và thay đổi lối sống. Đa số ca viêm phế quản cấp ở người lớn do virus gây ra và thường khỏi mà không cần điều trị, cho phép nhiều bệnh nhân hồi phục mà không cần sử dụng kháng sinh.

 Một số biện pháp điều trị bệnh viêm phế quản không dùng kháng sinh bao gồm:

  • Sử dụng thuốc giảm đau, hạ sốt:

  • Sử dụng thuốc giảm ho, long đờm

  • Thuốc giãn phế quản

  • Sử dụng các loại thảo dược tự nhiên

  • Nghỉ ngơi, uống đủ nước

  • Sử dụng máy tạo ẩm, tập thể dục hô hấp

  • Chế độ ăn uống lành mạnh, bỏ thuốc lá.

xông hơi

Sử dụng máy tạo ẩm, tập thể dục hô hấp giúp cải thiện chức năng hô hấp, giảm triệu chứng

Một số loại thuốc thường được sử dụng để chữa bệnh viêm phế quản

 Siro Prospan ForteTrị viêm đường hô hấp kèm theo ho, các bệnh viêm phế quản mạn tính.

triệu chứng viêm xoang

Sirô Pectolvan IvyTrị triệu chứng của bệnh viêm phế quản mạn tính, viêm đường hô hấp cấp có kèm theo ho.

Sirô Pectolvan Ivy

Cao lỏng AstemixHỗ trợ điều trị họ, viêm họng, viêm phế quản, suyễn.

Cao lỏng Astemix

Thuốc cốm XtorantTiêu chất nhầy trong bệnh lý hô hấp.

cốm xtorant

Khi nào sử dụng kháng sinh để chữa bệnh viêm phế quản

 Đối với viêm phế quản do vi khuẩn, việc sử dụng kháng sinh là cần thiết để loại bỏ nguyên nhân và giảm nhanh các triệu chứng. Một số triệu chứng điển hình như:

  • Triệu chứng ho kéo dài trên 7 ngày.

  • Ho, khạc đờm mủ rõ.

  • Viêm phế quản ở bệnh nhân mắc các bệnh lý mạn tính nặng như suy tim, ung thư.

 Các loại kháng sinh thường được kê đơn bao gồm amoxicillin, doxycycline, hoặc azithromycin, tùy thuộc vào loại vi khuẩn và mức độ nhạy cảm của chúng. Quan trọng là chỉ sử dụng kháng sinh khi có chỉ định của bác sĩ để tránh nguy cơ kháng kháng sinh.

Kết luận

 Thông thường, triệu chứng của viêm phế quản cấp tính sẽ biến mất trong khoảng 1 đến 2 tuần mà không cần dùng kháng sinh. Sự cải thiện có thể thấy rõ chỉ sau vài ngày, dù ho khan có thể tiếp tục trong tới một tháng. Việc uống đủ nước ấm và duy trì chế độ ăn uống lành mạnh có thể thúc đẩy quá trình phục hồi. Đảm bảo nghỉ ngơi đầy đủ cho tới khi bạn hoàn toàn hồi phục là quan trọng. Ngoài ra, việc sử dụng các loại thuốc giảm đau, hạ sốt, giãn phế quản, và thuốc giảm ho, làm long đờm có thể hỗ trợ giảm triệu chứng. Trong trường hợp triệu chứng không thuyên giảm hoặc viêm phế quản tái phát thường xuyên, hãy liên hệ với bác sĩ để nhận lời khuyên và điều trị phù hợp.

 
ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG BÁO TỪ NHÀ THUỐC

Vui lòng để lại email để được cập nhật nhưng thông báo mới nhất của Nhà Thuốc

 
Đăng ký nhận tin
Email(*)
Trường bắt buộc

Gửi

Liên hệ

Nhà Thuốc Đông Mộc

Địa chỉ : Kim Nỗ, Đông Anh, Hà Nội
Hotline : 0866 968 294
Email : dongmoc369@gmail.com

iconchat2

zalo

Chat zalo

(7h00 - 22h00)

whatsapp

Whatsapp

(7h00 - 22h00)